VIEN
Cung cấp, lắp đặt hệ thống giám sát online phóng điện cục bộ cho máy phát điện – nhà máy thủy điện Đồng Nai 4
Với mục đích nâng cao độ tin cậy trong vận hành, phát hiện kịp thời tình trạng phóng điện cục bộ trong chất cách điện của thanh dẫn, từ đó đưa ra các phương pháp vận hành, bảo trì cần thiết và đúng thời điểm để nâng cao hiệu quả trong sản xuất điện, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã đầu tư hệ thống giám sát online phóng điện cục bộ cho máy phát điện, lắp đặt tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 vào tháng 09 năm 2018.

 
Nhà thầu, Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam, đối tác chiến lược, đại diện tại Việt Nam của hãng sản xuất thiết bị giám sát phóng điện cục bộ hàng đầu thế giới – IRIS POWER đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống này cho Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ. Hiện tại, hệ thống đã được nghiệm thu và đưa vào vận hành sau khi chạy thử thách 72 giờ.

 

Hệ thống giám sát online tình trạng phóng điện cục bộ của IRIS POWER được Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam cung cấp và lắp đặt tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 đã giúp cho Chủ đầu tư rất nhiều lợi ích như:
- Giám sát, thu thập dữ liệu online một cách tự động tình trạng phóng điện cục bộ đang diễn ra trong cách điện của thanh dẫn stato máy phát điện. Mỗi khi tình trạng phóng điện cục bộ có giá trị cao hơn trước đó thì dữ liệu sẽ được tự động ghi lại. Ngoài ra, người vận hành có thể chủ động lấy dữ liệu định kỳ tại các thời điểm cụ thể cũng đều cho kết quả tốt.
- Nhờ có dữ liệu thống kê liên tục nên người vận hành có thể biết được xu hướng của tình trạng phóng điện cục bộ đang xảy ra. Khi nào đến mức nguy hiểm thì có thể xây dựng kế hoạch bảo trì và sửa chữa máy. Từ đó làm giảm thiểu thời gian dừng máy cắt điện ngoài kế hoạch.
- Do biết được xu hướng của hiện tượng phóng điện cục bộ nên có thể ngăn ngừa chủ động các nguy cơ xảy ra sự cố nghiêm trọng do hậu quả của phóng điện cục bộ gây ra.
- Ngoài ra, do máy phát được bảo trì một cách chủ động và đúng lúc nên tuổi thọ của thiết bị được nâng cao, hoạt động ổn định lâu dài và giảm thiểu chi phí sửa chữa.


Việc cung cấp và lắp đặt thành công hệ thống giám sát online tình trạng phóng điện cục bộ cho máy phát điện tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho Chủ đầu tư mà còn giúp Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong việc tự tin mang đến công nghệ và giải pháp hàng đầu cho các hệ thống chính trong các nhà máy phát điện.