VIEN
Nâng cấp, cải tạo trạm máy phát diesel và các thiết bị đóng cắt liên quan của Nhà máy Thủy điện Ialy
Trạm máy phát diesel dự phòng nhà sản xuất PK Nhà máy Thủy điện Ialy có công suất 800 kVA, công suất tác dụng định mức 500kW, điện áp định mức 400 V được sử dụng để cấp điện cho các phụ tải quan trọng dùng để khởi động tổ máy, chữa cháy, chống ngập nhà máy trong trường hợp sự cố rã lưới điện quốc gia. Trạm máy phát diesel do Nga sản xuất vào năm 1996 và đưa vào vận hành từ năm 1999, công nghệ sản xuất cũ, lạc hậu, khởi động bằng khí nén. Trạm máy phát diesel dự phòng bao gồm các thiết bị chính là động cơ diesel, máy nén khí, quạt làm mát, máy phát.
Trạm máy phát diesel nhà máy dùng để cấp điện khi mất điện toàn nhà máy (hiện nay Thủy điện Ialy không có tự dùng từ lưới địa phương), cấp điện phục vụ khởi động đen tổ máy, ngoài ra có chức năng rất quan trọng là cấp điện cho các động cơ bơm chữa cháy máy biến áp 500kV. Tuy nhiên, máy phát diesel có nhược điểm là không khởi động tự động được, không đóng nguồn dự phòng tự động và không điều khiển từ xa được, nên thời gian khởi động các bơm chữa cháy từ diesel rất chậm (khoảng 15 phút). Qua 18 năm vận hành, trạm máy phát diesel đã xảy ra nhiều hư hỏng và khiếm khuyết bao gồm: bộ điều khiển PLC, bộ điều tốc, hệ thống ắc quy cấp nguồn…
Với những khiếm khuyết trên, việc cải tạo, nâng cấp hệ thống này là điều cấp thiết, đảm bảo an toàn vận hành nhà máy.
Tháng 07/2018, S5T là đơn vị trúng thầu và ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị, tháo dỡ hệ thống cũ, lắp đặt thí nghiệm hệ thống tủ bảng cho trạm diesel dự phòng nhà máy thuỷ điện Ialy.
Với  sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đội ngũ kỹ sư và công nhân của S5T đã hoàn thành xuất sắc hợp đồng này. Hệ thống sau khi hoàn thiện đã đạt được toàn bộ các mục tiêu mà nhà máy đã đề ra:
- Khắc phục được tình trạng sự cố trong quá trình khởi động máy phát diesel dự phòng, máy phát khởi động nhanh đáp ứng yêu cầu khởi động tổ máy trong quá trình xử lý sự cố lưới.
- Kịp thời khởi động các bơm chữa cháy trong trường hợp chữa cháy các MBA 500 kV.
- Kịp thời khởi động hệ thống bơm chống ngập lụt trong trường hợp sự cố ngập lụt nhà máy.
- Khắc phục các sự cố của các thiết bị trạm phân phối THB diesel và THB5 trong quá trình cấp nguồn đến các phụ tải quan trọng của tổ máy...
Với tổng tiến độ 210 ngày, Công ty CP Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam đã đảm bảo được tiến độ hợp đồng và chuyển sang nghĩa vụ bảo hành, cam kết mang đến cho Quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.