VIEN
Nâng cấp hệ thống đo lường, giám sát trực tuyến tổ máy-nhà máy thuỷ điện Sơn La
Thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện nằm trên sông Đà tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhà máy có công suất lắp máy 2.400 MW, với 6 tổ máy, khởi công xây dựng ngày 2 tháng 12 năm 2005. Sau 7 năm xây dựng, Thủy điện Sơn La được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2012, sớm hơn kế hoạch 3 năm, trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á, sản lượng điện bình quân hàng năm trên 10 tỷ kWh, bằng gần 1/10 sản lượng điện của Việt Nam.
Là công trình trọng điểm quốc gia nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, bởi thế, thuỷ điện Sơn La được trang bị các hệ thống giám sát ngay từ khi xây dựng nhằm đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành 3 năm, hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy của nhà máy thuỷ điện Sơn La đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, các cảm biến đo độ rung, độ đảo tuabin, cảm biến nhiệt độ lõi thép stator làm việc thiếu tin cậy. Không những thế, hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu chỉ dừng ở mức hiển thị thông tin từ các cảm biến đưa về, không đưa ra được các cảnh báo về sự cố có thể xảy ra khi có các dữ liệu bất thường. Ngoài ra, tuổi thọ của thiết bị cũng rất đáng báo động khi thường xuyên hư hỏng, phải thay thế số lượng lớn các loại cảm biến, module trong mỗi đợt sửa chữa.

Đánh giá đây là hệ thống tối quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận hành của nhà máy, thế nên, Ban lãnh đạo và đội ngũ kỹ thuật của thuỷ điện Sơn La đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các công nghệ mới nhất, các thiết bị tối ưu nhất nhằm nâng cấp, thay thế hệ thống giám sát trực tuyến hiện tại.
Sau gần 2 năm nghiên cứu, tham khảo nhiều công nghệ và các hãng sản xuất lớn trên thế giới, Công ty thuỷ điện Sơn La quyết định đặt niềm tin vào sản phẩm và giải pháp của GE Bently Nevada, đơn vị có hơn 60 năm kinh nghiệm, đi đầu trên thế giới trong giải pháp bảo vệ chống rung, giám sát trực tuyến và cảnh báo sớm các hư hỏng thiết bị.
 
Năm 2017, sau khi được cung cấp, lắp đặt và hiệu chỉnh bởi S5T - Đối tác của GE Bently Nevada tại Việt Nam, hai tổ máy H2 và H4 của thuỷ điện Sơn La đã được nâng cấp, chuyển đổi sang hệ thống giám sát trực tuyến mới. Cùng với đó, nhà máy cũng trang bị phần mềm giám sát, phân tích dữ liệu System 1 và phần mềm tự động chuẩn đoán lỗi Smart Signal. Hệ thống mới sau khi đưa vào vận hành đã khắc phục được hoàn toàn các khuyết điểm của hệ thống cũ, với giao diện trực quan, người vận hành dễ dàng bao quát được toàn bộ các thông số của tổ máy trong quá trình hoạt động. Hệ thống chuẩn đoán tự động đưa ra những cảnh báo kèm theo phương án xử lý ngay khi có những thông số bất thường...

Nhận thấy những lợi ích lớn mà hệ thống mới mang lại, năm 2018, Công ty thuỷ điện Sơn La tiếp tục nâng cấp 2 tổ máy H1 và H3 cũng với thiết bị của GE Bently Nevada. S5T là nhà thầu vượt qua các đơn vị khác để tiếp tục được mang tới sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á này.