VIEN
Cung cấp, lắp đặt hệ thống điều tốc nhà máy thuỷ điện Sông Pha
Nhà máy Thủy điện Sông Pha gồm 05 tổ máy công suất 2000kVA/ tổ, được lắp đặt từ những năm 1996. Thiết bị điều tốc của 5 tổ máy được thiết kế theo công nghệ analog, phần cơ và điện được thiết kế chung trong một tủ. Thiết bị hư hỏng nhiều, làm việc không ổn định.

Hệ thống điều tốc hiện hữu
 
Để khắc phục những tồn tại của hệ thống hiện hữu, Nhà thầu, Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải Pháp S5T Việt Nam đã thiết kế và đưa ra giải pháp để xây dựng một hệ thống điều tốc hiện đại và hoàn chỉnh để thay thế cho hệ thống điều tốc hiện hữu tại nhà máy Thủy điện Sông Pha. Hệ thống thay thế bao gồm hai phần điều tốc điện và điều tốc cơ riêng biệt.

Phần điều tốc điện được nhà thầu S5T lựa chọn là hệ thống điều khiển Nexus của hãng GE. Bộ điều khiển Nexus được thiết kế chuyên dụng để điều khiển và bảo vệ các tổ máy phát điện (bao gồm cả thủy điện và nhiệt điện). Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn IEC 61362, IEC 60308. Đây là một giải pháp tiên tiến có thể tùy biến dễ dàng giúp nâng cao độ tin cậy và sẵn sàng của các tổ máy. Với hệ thống điều tốc Nexus của GE khách hàng có thể dễ dàng nâng cấp mở rộng, giảm chi phí lắp đặt và đào tạo. Bộ điều khiển dự phòng kép có khả năng chuyển đổi tức thì không mất một chu kỳ quét nào nếu một bộ điều khiển bị lỗi. Các module có thể thay thế mà không cần dừng máy (hot swap). Điều này đảm bảo tối đa độ tin cậy của hệ thống. Tất cả các tín hiệu vào số (DI) đều có chức năng SOE (Sequence of Event) để lưu trữ các sự kiện nhằm mục đích chuẩn đoán lỗi. Hệ thống sử dụng phần mềm Optimum C với giao diện vận hành thân thiện. Ngoài ra hệ thống còn cho phép tải và nạp chương trình Online.
Để tăng độ tin cậy, tín hiệu tốc độ của tổ máy sẽ được tính toán dựa trên tín hiệu cao nhất từ 2 cảm biến tốc độ theo kiểu bắng răng và tốc đô đo từ PT từ đầu cực máy phát. Mỗi tín hiệu đều có thể được bỏ qua (Override) để tăng tính linh hoạt trong vận hành.
Đặc biệt hệ thống điều tốc Nexus của GE được trang bị module MSP51, đây là module được thiết kế chuyên dụng cho mục đích đo lường tốc độ và bảo vệ. Module có kênh đầu vào đặc biệt để có thể nhận tín hiệu trực tiếp từ sensor mà không cần bộ chuyển đổi (transducer) nhằm mục đích tăng chất lượng, giảm chi phí cũng như tăng độ tin cậy của hệ thống. Ngoài ra module MSP51 còn được tích hợp bộ xử lý logic để trực tiếp đưa ra các tín hiệu nhằm bảo vệ hệ thống trong trường hợp khẩn cấp mà không cần thông qua bộ điều khiển trung tâm.
Các tín hiệu đo lường độ mở cánh hướng, công suất, tốc độ, áp lực dầu điều tốc đều được hiển thị trên tủ điểu tốc điện thông qua các đồng hồ gắn trên mặt tủ và màn hình HMI.
 
Hình ảnh dự kiến của tủ điều tốc điện sau khi nâng cấp
 
Phần điều tốc cơ : Toàn bộ các thiết bị từ Servomotor (Xy lanh thủy lực), hệ thống van điều khiển, bình dầu áp lực, bình dầu gom, bơm dầu… sẽ được thay thế bằng thiết bị mới với thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu vận hành thực tế tại nhà máy.
Hệ thống các van điều khiển chính, van tỷ lệ thực hiện các yêu cầu điều khiển của phần điều tốc điện nhà thầu sẽ sử dụng sản phẩm của hãng Bosch Rexroth, MOOG có độ bền và độ tin cậy cao.
Servomotor cùng với hệ thống dầu áp lực tương ứng đảm bảo vận hành đóng mở cánh hướng, điều chỉnh công suất, dừng máy khẩn cấp không gây ra hiện tượng lồng tốc, mặt khác cũng phải đảm bảo không gây hư hại thiết bị chốt cắt cơ khí như chốt cắt cánh hướng. Servomotor sẽ được thiết kế đảm bảo yêu đóng hai bước khi dừng khẩn cấp để tránh hư hỏng thiết bị.
Hệ bình dầu áp lực, bình gom dầu, bơm dầu được thiết kế tương ứng với thiết bị Servomotor mới. Các trạng thái về áp suất, mức, nhiệt độ dầu đều được thu thập và giám sát trên tủ điều tốc điện và DCS.
 

Hình ảnh dự kiến của Servomotor mới


Hình ảnh dự kiến của Hệ thống điều tốc cơ sau khi nâng cấp

Quý Khách Hàng cần tư vấn về thiết bị và giải pháp của các hệ thống điều khiển trong nhà máy điện, vui lòng liên hệ Mr.Trình, email: trinhlt@s5t.com.vn

Trinhlt