VIEN
Nâng cấp hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy 6-Nhiệt Điện Phả Lại
Tổ máy số 6 Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đi vào hoạt động từ năm 2003, được trang bị hệ thống giám sát độ rung BN3300 của hãng Bently Nevada cho các thiết bị quay quan trọng gồm có: tuabin, bơm nước cấp lò hơi, quạt khói, quạt gió,…. Qua gần 20 năm hoạt động, hệ thống Bently Nevada đã chứng minh khả năng hoạt động ổn định và tin cậy, việc thay thế thiết bị spare part hàng năm gần như không có.

Tháng 10 năm 2019, với yêu cầu thay thế theo vòng đời thiết bị, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đã tiến hành nâng cấp toàn bộ hệ thống giám sát độ rung tổ máy số 6 và các thiết bị BOP bằng phiên bản mới hơn của hãng Bently Nevada có tên BN3500 - hệ thống đã và đang được sử dụng tại trên 50% các Nhà máy Nhiệt điện tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu về việc không chỉ giám sát mà còn có khả năng phân tích và chuẩn đoán được tình trạng thiết bị, nâng cao độ tin cậy trong vận hành, tối ưu hóa thời gian và chi phí bảo dưỡng thiết bị, Nhà máy đã trang bị phần mềm giám sát và phân tích độ rung System 1.
S5T, đại diện Bently Nevada tại Việt Nam là đơn vị thực hiện dự án nâng cấp hệ thống này.
Toàn bộ hệ thống được nhà thầu phối hợp hãng Bently thiết kế, tích hợp tại Singapore trước khi chuyển về lắp đặt tại công trường.
Các kỹ sư của nhà máy nhiệt điện Phả Lại cũng được đào tạo vận hành, khai thác hệ thống trực quan trên thiết bị demo kit chuyên dụng của hãng.Với hệ thống BN3500 mới nâng cấp và phần mềm chuẩn đoán phân tích System1, cùng với việc các kỹ sư đã được đào tạo chuyên sâu, Nhiệt điện Phả Lại giờ đây có thể hoàn toàn yên tâm vận hành, khai thác tổ máy 6 bởi những trục trặc, nguy cơ tiềm ẩn đều được giám sát, cảnh báo sớm, thậm chí phân tích, tự động đưa ra phương án xử lý.