VIEN
Nâng cấp hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy H2 nhà máy thuỷ điện Bản Chát
Hệ thống giám sát trực tuyến, bảo vệ rung đảo của thủy điện Bản Chát hiện đang sử dụng thiết bị của Beijing Huake TongAn Monitoring Technology Co, Ltd Trung Quốc. Tên gọi của hệ thống: TN8000 bao gồm cảm biến, trạm thu thập dữ liệu và phần mềm.
Trong quá trình vận hành nhà máy, khi kiểm tra thông số của cảm biến đo độ đảo trục giữa thực tế và giá trị hiện thị trên phần mềm có độ sai khác. Lý do cho việc sai số có thể xảy ra bởi những nguyên nhân sau:
- Cài đặt các thông số trong phần mềm và cấu hình thực tế không trùng khớp.
- Chất lượng của cảm biến, dây cáp kéo dài không được thiết kế chính xác.
- Lý do khác
Hiện tại chuyên gia của Hãng chưa đưa ra được kết luận dẫn đến việc vận hành các thiết bị trong tình trạng không tin cậy. 
Một vấn đề khác được phát hiện trong quá trình vận hành là hiện tượng nhiễu tín hiệu khi có sự tác động của các yếu tố bên ngoài (dẫn chứng báo cáo sự cố). Giá trị của tín hiệu sẽ tăng đột biến gây cảnh báo giả đến người vận hành. Hiện tại vấn đề nhiễu chưa được xử lý bởi Hãng cung cấp thiết bị.
Hiện nay, hầu hết các tín hiệu đo lường độ rung, độ đảo của các ổ cũng như đo khe hở khí của cả hai tổ máy H1, H2 NMTĐ Bản Chát được tách ra khỏi mạch bảo vệ tổ máy và chỉ để mạch tín hiệu cảnh báo để nhân viên vận hành giám sát quá trình làm việc. Nhân viên vận hành gặp khó khăn trong việc phân tích các cảnh báo là thật hay giả để đưa những ra những quyết định xử lý.

S5T là đơn vị trúng thầu và đã thực hiện việc nâng cấp hệ thống hiện hữu bằng hệ thống của Bently Nevada - Mỹ.

Hiện hệ thống giám sát trực tuyến của Bently Nevada cho tổ máy H2 nhà máy Bản Chát đã đi vào hoạt động ổn định, khắc phục được hoàn toàn các tồn tại của hệ thống cũ và đạt được các mục tiêu đã đề ra sau khi nâng cấp:
          - Đảm bảo thiết bị làm việc tin cậy trong quá trình vận hành;
          - Kéo dài tuổi thọ thiết bị giảm giá thành chi phí, nhằm phát huy tối đa khả năng vận hành của thiết bị để mang lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn trong sản xuất;
          - Thu thập, xử lý chính xác thông tin về độ rung, độ đảo, khe hở không khí và nhiệt độ của tổ máy (tại các một số vị trí quan trọng theo thiết kế: séc măng các ổ, dầu các ổ, gió nóng, gió lạnh của hệ thống làm mát không khí máy phát) thực tế để đưa lên hệ thống giúp hệ thống tự động đưa ra các bước xử lý tiếp theo kịp thời, đảm bảo an toàn vận hành cho tổ máy, nâng cao tuổi thọ của thiết bị;
          - Có hệ thống hiển thị, khai khác dữ liệu và thông tin trực quan dễ theo dõi. Có khả năng lưu trữ lịch sử để khai thác chuẩn đoán khi cần;
          - Có khả năng đưa ra các cảnh báo, các sự kiện của hệ thống, thiết bị, cung cấp thông tin cho người vận hành, sửa chữa nắm bắt thông tin và có các biện pháp xử lý phù hợp;
          - Giảm nguy cơ dừng máy sự cố do bảo vệ tác động nhầm.

Duongnb