VIEN
Nâng cấp hệ thống DCS nhà máy Thủy điện Bản Chát 2019
Hệ thống DCS Nhà máy Thủy điện Bản Chát đã được đưa vào vận hành từ năm 2013 đến nay đã vận hành được 06 năm, sau thời sử dụng hệ thống đã bộc lộ các khiếm khuyết nhược điểm:
- Trạm máy tính mimic thường xuyên bị treo, giật lag, thời gian khởi động lâu hơn 1 tiếng đồng hồ, phần mềm kết nối với màn hình Mimic thường xuyên chập chờn, sai giá trị. Phần cứng cũng đã quá cũ, không thể mua được vật tư dự phòng thay thế. Giao diện điều khiển PGP phiên bản 4.1 đã chuyển qua trạng thái hỗ trợ hạn chế (Limited) từ phía ABB, đồng thời hệ điều hành Window XP đã bị Microsoft dừng toàn bộ hỗ trợ vào tháng 4/2014.
- Trạm máy tính vận hành thường xuyên bị treo, giật lag khó thao tác giám sát khi chuyển các trang giao diện, mất đồng bộ thời gian thực GPS. Phần cứng cũng đã quá cũ, không thể mua được vật tư dự phòng thay thế. Giao diện điều khiển PGP phiên bản 4.1 đã chuyển qua trạng thái hỗ trợ hạn chế (Limited) từ phía ABB, đồng thời hệ điều hành Window XP đã bị Microsoft dừng toàn bộ hỗ trợ vào tháng 4/2014.
- Trạm máy tính cơ sở dữ liệu và trạm máy tính gateway bị hư hỏng ổ cứng, lỗi phần mềm, mất đồng bộ thời gian thực GPS, thời gian khởi động lâu. Phần cứng cũng đã quá cũ, không thể mua được vật tư dự phòng thay thế. Giao diện điều khiển PGP phiên bản 4.1 đã chuyển qua trạng thái hỗ trợ hạn chế (Limited) từ phía ABB, đồng thời hệ điều hành Window server đã bị Microsoft dừng toàn bộ hỗ trợ vào tháng 4/2014.
-  Phần mềm Compact Control Builder AC 800M version 5.1 chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows 7, dự kiến đến 14/01/2020 hãng Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản Windows 7 này, do đó cần phải nâng cấp phần mềm Compact Control Builder AC 800M lên phiên bản cao hơn (version 6.0) để tương thích với hệ điều hành Windows 10 sẽ được hãng hỗ trợ trong nhiều năm tới;
- Hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy chưa kết nối truyền thông Modbus sang tủ LCU1, LCU2. Trên trang giao diện HMI hệ thống DCS tại phòng điều khiển trung tâm chưa có trang giám sát riêng cho hệ thống giám sát trực tuyến tổ máy;
- Chưa có khóa lựa chọn điều khiển công suất P, công suất Q riêng cho từng tổ máy phục vụ vận hành AGC;
- Khi A0 điều khiển công suất của nhà máy thì hệ thống DCS chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo âm thanh cũng như thông báo hiển thị nào.
Hệ thống HMI cũ

Tủ server cũ

Để khắc phục những tồn tại của hệ thống hiện hữu, Nhà thầu, Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải Pháp S5T Việt Nam đã phối hợp với hãng ABB thiết kế và cung cấp hệ thống DCS (trọn bộ phần cứng và phần mềm HMI trong phòng điều khiển trung tâm) lên phiên bản mới nhất. Những mục tiêu đã đạt được của hệ thống sau khi nâng cấp:
Cập nhật hệ thống phần cứng và phần mềm lên phiên bản mới, ứng dụng những công nghệ mới nhất của thế giới ở thời điềm hiện tại
Loại bỏ hệ thống giao thức và phần cứng cũ. Loại bỏ những rủi ro từ những lỗi ngẫu nhiên gây ra cho hệ thống từ đó tăng độ tin cậy cho toàn bộ hệ thống
Tăng vòng đời của sản phẩm giúp giảm thiểu tối đa việc dừng hệ thống để bảo dưỡng qua đó tăng hiệu quả trong vận hành nhà máy
Cung cấp cho người vận hành một môi trường vận hành tin cậy với những đặc điểm an ninh có sẵn. Dựa theo tiêu chuẩn an ninh IEC 62351-8 hệ thống mới có thể định nghĩa quyền và vai trò của từng tài khoản người dùng.
Chuyển đổi thành công giao thức truyền thông SCADA từ IEC-60870-5-101 lên giao thức truyền thông IEC-60870-5-104. Thử nghiệm thành công tín hiệu SCADA theo Quyết định 55 của Cục điều tiết điện lực.
Hệ thống bảo đảm khả năng mở rộng và linh hoạt, có thể lập trình cấu hình cho toàn bộ ứng dụng một cách dễ dàng thông qua các công cụ lập trình. Đảm bảo đủ các khóa điều khiển phục vụ vận hành AGC (khóa lựa chọn điều khiển P, Q của từng tổ máy), thay thế hàm nhận tín hiệu setpoint từ A0 từ hàm 48 sang hàm 50;
Truyền thông giữa các bộ xử lý trung tâm, các trạm máy tính là đường truyền dữ liệu tốc độ cao, có tính dự phòng và có khả năng triệt nhiễu.

Hệ thống HMI sau nâng cấp

Tủ Server sau nâng cấp