VIEN
Nâng cấp điều khiển hệ thống cửa van cung đập tràn nhà máy thuỷ điện Huội Quảng
Hệ thống cửa van cung của nhà máy thuỷ điện Huội Quảng bao gồm 06 cửa, mỗi cửa có 02 xi lanh, hành trình làm việc của xi lanh là 8720mm, chiều cao chắn nước cửa van là 17,2m với lực nâng cửa van là 2x190 tấn, lực giữ là 2x230 tấn, thời gian nâng hạ của tương ứng là 17,44 và 8,72 phút.
Hiện tại, hệ thống đo lường có độ chính xác không cao, hệ thống điều khiển đơn giản và chưa tối ưu dẫn tới việc vận hành chính xác độ mở và đồng bộ hai xylanh ở mỗi cửa van là rất khó khăn. Thực tế sử dụng, hệ thống không thực hiện được tự động đồng bộ các xy lanh dẫn đến nhân viên vận hành thường xuyên phải trực tại xylanh để điều chỉnh bằng van tay liên thông giữa các khoang xylan khi có hiện tượng kẹt.
Là đơn vị thực hiện dự án này, Công ty S5T đã đưa ra giải pháp tối ưu, đáp ứng toàn bộ các yêu cầu cho hệ thống sau nâng cấp từ phía chủ đầu tư.


Cụ thể, hệ thống cửa van cung của nhà máy thuỷ điện Huội Quảng sau khi nâng cấp đã đáp ứng toàn bộ các yêu cầu dưới đây:
- Hệ thống làm việc an toàn, tin cậy. Vận hành ở 03 vị trí theo độ mở thông thủy tùy chọn của người vận hành:
+ Cấp 1: Từ màn hình DCS phòng điều khiển trung tâm.
+ Cấp 2: Từ tủ LCU5.
+ Cấp 3: Tại tủ điều khiển và hiển thị tại chỗ.
- Kết nối điều khiển, giám sát từ hệ thống DCS nhà máy hiện có.
- Đo lường, giám sát chính xác độ mở từng phía xy lanh cửa van cung xả mặt;
- Tự động điều khiển độ mở đồng bộ và chính xác của 2 bên xi lanh cửa van cung xả mặt khi nâng hạ van cung, tự động bù trôi khi trôi lún cửa van cung và chống kẹt cửa van cung.
- Tự động cảnh báo và bảo vệ khi mất đồng tốc giữa 2 bên xi lanh.
- Tính toán, hiển thị độ mở chính xác từng cửa van cung, độ mở từng bên xi lanh ngay trên màn hình hiển thị tại tủ điều khiển hiển thị tại chỗ (có thể điều chỉnh được).
- Tự động đo lường, giám sát, bảo vệ thủy lực: Áp lực cao hệ thống (kẹt cửa van), áp lực thấp hệ thống (bục, rò rỉ đường ống), mức dầu cao, mức dầu thấp, nhiệt độ bể dầu cao, tắc các bộ lọc dầu (thông qua các rơ le áp lực dầu, rơ le mức dầu, cảm biến nhiệt độ).
- Tự động đo lường, giám sát, bảo vệ điện: Quá tải các động cơ bơm dầu, lỗi khởi động mềm, mất nguồn điện đầu vào …
- Thu thập, lưu trữ dữ liệu lịch sử điều khiển vận hành cửa van cung.
- Khai thác tối đa năng lực của hệ thống van cung xả mặt đã đầu tư. Hệ thống đầu tư mới đơn giản, tiết kiệm chi phí và dễ dàng nâng cấp mở rộng, tích hợp với các hệ thống khác trong tương lai.