Contact Info:

Cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy Thủy điện An Khê

Cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy Thủy điện An Khê

Tổng quan dự án  Khách hàng: Công ty thủy điện An Khê – Ka Nak. Phạm vi dự án: Cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê. Giải pháp: Thay thế hệ thống kích từ cũ bằng hệ thống kích từ EX2100e của Nexus Control – GE. Thời gian thực...

Table of Content

Tổng quan dự án 

 • Khách hàng: Công ty thủy điện An Khê – Ka Nak.
 • Phạm vi dự án: Cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê.
 • Giải pháp: Thay thế hệ thống kích từ cũ bằng hệ thống kích từ EX2100e của Nexus Control – GE.
 • Thời gian thực hiện: 2022.

he-thong-kich-tu-cho-nha-may-thuy-dien-an-khe

Giới thiệu về khách hàng

Nhà máy thủy điện An Khê được khởi công xây dựng vào ngày 14 tháng 11 năm 2005. Sau 5 năm xây dựng, thủy điện An Khê được khánh thành vào năm 2011. Nhà máy thủy điện An Khê gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 80MW, có sản lượng điện sản xuất trung bình hàng năm 694 triệu KWh với tổng mức đầu tư khoảng 3740 tỷ đồng.

Hiện trạng của nhà máy trước khi thực hiện dự án

Sau gần 15 năm đưa vào vận hành và đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lịch sử năm 2013, các thiết bị của nhà máy đã trở nên lỗi thời, già hóa tốc độ xử lý chậm, thường xuyên xảy ra lỗi.

Các thiết bị và module của hệ thống kích từ do hãng Dong Fang sản xuất đã không còn được cung cấp và hỗ trợ gây khó khăn cho việc mua sắm thiết bị dự phòng. Hệ thống điều khiển cũ rất giới hạn về các chức năng giám sát và bảo vệ, không có bộ ổn định hệ thống điện (Power System Stabilizer), không thỏa mãn yêu cầu về tốc độ đáp ứng của hệ thống như quy định của các cơ quan quản lý.

Giải pháp S5T cung cấp để giải quyết vấn đề của hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê

Rất nhanh chóng sau khi tiếp cận vấn đề, đội ngũ kỹ thuật của S5T đã nghiên cứu các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống hiện hữu. Đồng thời tích cực phối hợp với chủ đầu tư và chuyên gia hãng thống nhất sử dụng hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê- EX2100e của Nexus Control – GE cung cấp cho nhà máy. Hệ thống mới lắp đặt có những ưu điểm sau.

 • Cấu hình điều khiển dự phòng với 3 bộ điều khiển, 2 bộ điều khiển M1 và M2 đảm nhiệm các chức năng chính và bộ điều khiển C còn lại làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của hệ thống và 2 bộ điều khiển chính, ngoài ra còn cung cấp thêm tính năng voting control (2 out of 3) cho các chức năng điều khiển và giám sát quan trọng.
 • Hai cầu chỉnh lưu điều khiển hoàn toàn mắc song song, các cầu giao tiếp với hai bộ điều khiển chính thông qua module truyền thông tốc độ cao nhằm tăng khả năng đáp ứng của hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê. Mỗi bộ điều khiển chính đều có thể đồng thời điều khiển 2 cầu chỉnh lưu, do đó cho phép vận hành ở chế độ 1 cầu làm việc 1 cầu dự phòng hoặc 2 cầu làm việc đồng thời song song. Module điều khiển phát xung đồng thời đo lường điện áp dòng điện xoay chiều, một chiều trước và sau cầu chỉnh lưu, giám sát nhiệt độ cầu, trạng thái quạt làm mát, bảo vệ quá dòng, quá nhiệt, ngắn mạch trên các nhánh cầu, cảnh báo mất xung điều khiển, cháy cầu chì bảo vệ.
 • Các module phụ trợ phục vụ các chức năng bảo vệ, giám sát hoạt động của hệ thống như module phân phối nguồn điều khiển, module đo lường và tín hiệu vào ra, module mồi từ, module dập từ và bảo vệ quá áp (crow-bar), module triệt tiêu điện áp trục, module giám sát chạm đất rotor, các thiết bị đóng cắt…

Kết quả, đánh giá sau khi cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê

Với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và kinh nghiệm tích lũy từ nhiều dự án thay thế hệ thống kích từ trước đây, sau một tuần làm việc tích cực và khẩn trương, đội thi công cùng với chuyên gia của hãng đã hoàn thiện thay thế, chạy thử và thí nghiệm đáp ứng thông tư 25/2016/TT-BCT của Bộ Tài Chính, Quyết định số 25/QĐ-ĐTĐL ngày 26/3/2019 của Cục điều tiết Điện lực và các quy định hiện hành.

Sau khi đưa vào vận hành, hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện An Khê mới đã phát huy nhiều ưu điểm so với hệ thống cũ:

 • Tốc độ đáp ứng của hệ thống mới cải thiện hơn rất nhiều so với hệ thống cũ, quá trình khởi động lên máy được rút ngắn thời gian, điện áp đầu cực ổn định nhanh hơn, độ dao động giảm đi rất nhiều.
 • Màn hình HMI hiển thị chi tiết các thông số của hệ thống, cho phép theo dõi các sự kiện trong quá trình vận hành, hiển thị đồng thời biểu đồ trend của 8 tín hiệu quan trọng phục vụ quá trình thử nghiệm hoặc điều tra sự cố trong trường hợp cần thiết.
 • Các tín hiệu được đồng bộ với hệ thống điều khiển DCS/ LCU thông qua dây cứng hoặc truyền thông Modbus phục vụ các cấp điều khiển từ xa hoặc tại chỗ, các chế độ Auto hoặc Manual… Người vận hành có thể theo dõi toàn bộ trạng thái của hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện ngay tại phòng điều khiển trung tâm.
 • Bộ điều khiển PSS được hiệu chỉnh góp phần nâng cao độ ổn định của hệ thống điện, hạn chế các sự cố xảy ra trên lưới ảnh hưởng đến sự vận hành của nhà máy.
 • Các chức năng bảo vệ với độ tin cậy cao đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, hiệu suất hoạt động được nâng cao.

Để nhận thông tin về giải pháp/ dịch vụ về cung cấp hệ thống kích từ cho nhà máy thủy điện, vui lòng gửi yêu cầu vào hộp thư, hoặc liên hệ với chúng tôi: 

 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RELATED POSTS

Bonusum bonusum.com betting sites offering trial bonuses deneme bonusu
Free Porn
Cialis
Cialis Fiyat

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.