Thông tin liên hệ:

Cung cấp hệ thống giám sát máy biến áp cho Nhà máy Thủy điện Bản Chát 

Cung cấp hệ thống giám sát máy biến áp cho Nhà máy Thủy điện Bản Chát 

Mục Lục Bài Viết

Tổng quan dự án 

 • Khách hàng: Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát – Chi nhánh tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 • Phạm vi dự án: Mua sắm thiết bị phân tích hàm lượng khí trong dầu cho máy biến áp T1, T2 nhà máy Thủy điện Bản Chát.
 • Giải pháp: Hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu (DGA) cho máy biến áp T1, T2 của NMTĐ Bản Chát
 • Thời gian thực hiện: 2021.

Nhà máy Thủy điện Bản Chát

Nhà máy thủy điện Bản Chát

Thủy điện Bản Chát là công trình thủy điện xây dựng trên dòng Nậm Mu tại bản Chát, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Nhà máy Thủy điện Bản Chát bao gồm 2 tổ máy (T1 và T2) có tổng công suất 220 MW, sản lượng điện hàng năm 1.158 triệu KWh. Thủy điện Bản Chát không chỉ góp phần cung cấp nguồn điện năng lớn cho đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho vùng Tây Bắc, mà còn tham gia điều phối lại dòng chảy của sông Nậm Mu và sông Đà, góp phần gia tăng công suất cho công trình Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La, giúp hạn chế lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ.

Hiện trạng của nhà máy trước khi thực hiện dự án

Trước khi thực hiện dự án các máy biến áp của Nhà máy thủy điện Bản Chát chưa được trang bị hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu tích hợp.
Việc thí nghiệm hàm lượng khí hòa tan trong dầu được thực hiện offline, kết quả thí nghiệm mẫu dầu trong nhiều trường hợp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như bảo quản mẫu dầu, độ chính xác, độ tin cậy của thiết bị đo, thiết bị phân tích. Vì thế, sẽ không đảm bảo đánh giá được kịp thời xu hướng phát triển của sự cố bất thường trong máy biến áp.
Với yêu cầu về các chức năng giám sát nhằm nâng cao độ tin cậy trong vận hành, kịp thời phát hiện và cảnh báo sớm tình trạng của thiết bị. Đồng thời phục vụ cho chương trình sửa chữa theo tình trạng (CBM) và sửa chữa bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy của thiết bị (RCM) thì cần thiết phải đầu tư lắp đặt mới thiết bị phân tích hàm lượng khí trong dầu cho máy biến áp T1, T2. 

Giải pháp S5T cung cấp để giải quyết vấn đề của nhà máy

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam hiện là đối tác cung cấp giải pháp giám sát máy biến áp của hãng Camlin Power tại Việt Nam. Chúng tôi đã cùng các chuyên gia của hãng thực hiện  khảo sát, tổ chức hội thảo cùng các kỹ sư của nhà máy để nghiên cứu đưa ra giải pháp tối ưu cho nhà máy, bằng việc lắp đặt hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu (DGA) cho máy biến áp T1, T2 của NMTĐ Bản Chát.

Kết quả, đánh giá sau khi nâng cấp

Thiết bị, hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu máy biến áp sau khi lắp đặt cho tổ máy T1, T2 NMTĐ Bản Chát, sử dụng công nghệ quang phổ để phân tích, đảm bảo:
Hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu máy biến áp sau khi lắp đặt
Hệ thống phân tích hàm lượng khí trong dầu máy biến áp sau khi lắp đặt
 • Thu thập, xử lý chính xác thông tin về hàm lượng khí trong dầu MBA, đo lường thông số của khí hòa tan trong dầu gồm: H2, C2H2, CH4, C2H4, C2H6, CO, CO2, O2, N2, H20 …. thực tế để đưa lên hệ thống, giúp tự động đưa ra các bước xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn vận hành cho máy biến áp, nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Từ đó, giảm giá thành chi phí, phát huy tối đa khả năng vận hành của thiết bị để mang lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn trong sản xuất.
 • Hệ thống mới có thể hiển thị, khai thác dữ liệu và thông tin trực quan, dễ theo dõi tại phòng điều khiển trung tâm, đồng thời có khả năng lưu trữ lịch sử để khai thác chẩn đoán khi cần.
 • Có khả năng đưa ra các cảnh báo sớm, các sự kiện của thiết bị, cung cấp thông tin cho người vận hành để sửa chữa, nắm bắt và có các biện pháp xử lý phù hợp.
 • Giảm nguy cơ dừng máy do các thông số sai, không chính xác.

Triển khai lắp đặt thống giám sát máy biến áp

Triển khai lắp đặt thống giám sát máy biến áp

Để nhận thông tin về giải pháp/ dịch vụ tương tự, vui lòng gửi yêu cầu vào hộp thư, hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 
 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.