Thông tin liên hệ:

Cung cấp, lắp đặt thiết bị điều tốc các tổ máy Sông Pha – Nhà máy Thủy điện Sông Pha

Cung cấp, lắp đặt thiết bị điều tốc các tổ máy Sông Pha – Nhà máy Thủy điện Sông Pha

Mục Lục Bài Viết

Tổng quan dự án 

 • Khách hàng: Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi.
 • Phạm vi dự án: Cung cấp, lắp đặt thiết bị điều tốc các tổ máy Sông Pha.
 • Giải pháp: Thay thế toàn bộ hệ thống điều tốc điện tử tương tự và cơ thủy lực cũ bằng hệ thống điều khiển số thông minh và cơ thủy lực thế hệ mới.
 • Thời gian thực hiện: Tháng 9, 10 năm 2022.

Nhà máy thủy điện sông Pha

Nhà máy thủy điện sông Pha

Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (Gọi tắt là Công ty ĐHĐ), trước đây là Nhà máy Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi, được thành lập vào ngày 21/5/2001 trên cơ sở sáp nhập 2 cụm Nhà máy Thủy điện Đa Nhim – Sông Pha và Hàm Thuận – Đa Mi. Công trình có vai trò quan trọng trong việc phát triển các hoạt động kinh tế cho khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Hàng năm nhà máy cung cấp bình quân khoảng 40 triệu kWh điện vào lưới điện Quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ thâm canh nông nghiệp cho đồng bằng tỉnh Ninh Thuận với diện tích khoảng 16.000 ha.

Hiện trạng của nhà máy trước khi thực hiện dự án

Hiện trạng trước khi nâng cấp hệ thống điều tốc  tổ máy H1, H3 Thủy điện Sông Pha:
 • Tổ máy H1 và H3 có tuổi đời trên 30 năm, nên bị xuống cấp, khó vận hành và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại.
 • Hệ thống điều tốc của tổ máy H1 và H3 được thiết kế bởi công nghệ cũ nên rất khó khăn trong việc tìm kiếm thay thế sửa chữa linh kiện.
 • Các tổ máy H1, H3 thủy điện Sông Pha có công suất nhỏ 1,5 MW hiện tại chưa phải là đối tượng bắt buộc phải thực hiện điều tần sơ cấp, tuy nhiên theo yêu cầu các cấp điều độ thì nhà máy cũng cần sẵn sàng chức năng điều tần sơ cấp và các chế độ điều khiển như một hệ thống điều tốc hiện đại khác, để đưa vào vận hành chức năng này ngay lập tức khi có yêu cầu từ các cấp điều độ trong tương lai.

Giải pháp S5T cung cấp để giải quyết vấn đề của khách hàng

Từ những thực trạng của nhà máy, Công ty ĐHĐ nhận ra việc nâng cấp, cải tạo tổ máy H1 và H3 là điều cần thiết và quan trọng trong giai đoạn này.  Bên cạnh đó, xét thấy tổ máy số 2 đã lắp đặt hệ thống điều tốc Nexus Oncore năm 2019 dễ sử dụng, vận hành ổn định, hiệu quả, thuận tiện bảo dưỡng. Công ty ĐHĐ sau khi xem xét kỹ lưỡng các Hồ sơ dự thầu, quyết định tiếp tục ký hợp đồng với Công ty S5T gói thầu nâng cấp hệ thống điều tốc tổ máy H1 và H3 năm 2022 – cùng hệ thống điều tốc Nexus Oncore của hãng Nexus Controls như tổ máy H2. Sau 1 tháng thực hiện, công việc thi công, thí nghiệm, chạy thử đã hoàn thành vào cuối tháng 10 năm 2022.
Hướng dẫn vận hành hệ thống điều tốc Nexus Oncore
S5T đào tạo hướng dẫn vận hành hệ thống điều tốc Nexus Oncore cho các nhân viên vận hành của Thủy điện sông Pha

Kết quả, đánh giá sau khi nâng cấp hệ thống điều tốc tổ máy H1 và H3

Sau dự án, nhà máy thủy điện Sông Pha đã được trang bị hệ thống điều tốc mới cho tổ máy H1, H3. Khi đưa vào hoạt động, có thể thấy được các vấn đề tồn tại của nhà máy đã được cải thiện rõ ràng, tính hiệu quả thể hiện qua việc:
 • Hệ thống điều tốc mới hoạt động nhanh, rút ngắn được thời gian khởi động.
 • Việc thiết kế thêm truyền thông Modbus với DCS của nhà máy giúp tăng thêm khả năng giám sát điều khiển hệ thống điều tốc từ DCS: đặt công suất trực tiếp từ DCS thông qua truyền thông, chế độ điều khiển đặt công suất trực tiếp này (chế độ MW) song song với chế độ điều khiển bằng xung tăng giảm từ DCS (chế độ ALR), nhờ vậy người vận hành có thể dễ dàng chọn chế độ MW để đặt công suất trực tiếp vào hệ thống điều tốc thông qua truyền thông Modbus hoặc sử dụng chế độ điều khiển bằng xung tăng giảm (chế độ ALR) như cũ. 
 • Tổ máy H1 và H3 được trang bị tính năng điều tần sơ cấp phục vụ dự phòng cho tương lai, vì thế bất kể khi nào có yêu cầu tham gia điều tần sơ cấp thì các tổ máy H1, H3 đều sẵn sàng ngay lập tức.
 • Kết quả thí nghiệm cho thấy sa thải phụ tải khi cắt máy, cắt đầu cực hoặc mô phỏng cắt máy cắt lưới thì tổ máy đều đáp ứng tốt, đồng thời không bị vượt công suất lớn (< 140%) so với hệ thống chưa nâng cấp.
 • Màn hình cảm ứng sắc nét, hiện đại, rất tiện lợi cho việc quản lý, vận hành, phân tích sự cố.ư

Đào tạo hướng dẫn sửa chữa hệ thống điều tốc Nexus Oncore

Đào tạo hướng dẫn sửa chữa hệ thống điều tốc Nexus Oncore
Không chỉ giúp nâng cấp sản phẩm điều tốc mới hiện đại với những hiệu quả kể trên, mà việc đào tạo chuyển giao công nghệ cũng được nhà thầu S5T hết sức coi trọng. Kết thúc dự án, chúng tôi đã vinh dự nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng về chất lượng sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ.
Tổ máy H1, H2, H3 sau khi được nâng cấp hệ thống điều tốc
Các tổ máy H1, H2, H3 sau khi được nâng cấp hệ thống điều tốc
Để nhận thông tin về giải pháp/ dịch vụ tương tự, vui lòng gửi yêu cầu vào hộp thư, hoặc liên hệ với chúng tôi: 
 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.