Thông tin liên hệ:

Dự án nâng cấp hệ thống rơ le bảo vệ  Tổ máy H3 – Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang

Dự án nâng cấp hệ thống rơ le bảo vệ  Tổ máy H3 – Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang

Mục Lục Bài Viết

Tổng quan dự án 

 • Khách hàng: Công ty Thủy điện Tuyên Quang.
 • Phạm vi dự án: Cung cấp vật tư, thiết bị và các dịch vụ kỹ thuật đi kèm cho sửa chữa lớn hệ thống rơle bảo vệ tổ máy H3.
 • Giải pháp: Thay thế, nâng cấp hệ thống rơ le bảo vệ REG216 bằng hệ thống rơ le bảo vệ  REG670.
 • Thời gian thực hiện: 2018.

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang

Công ty Thủy điện Tuyên Quang được thành lập vào ngày 01/06/2007, thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp điện năng, mục tiêu chính của doanh nghiệp là vận hành nhà máy thủy điện ổn định, đảm bảo sản xuất hiệu quả, phục vụ phát điện an toàn, liên tục cho hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… Vì vậy, ngay khi phát hiện hệ thống rơ le của tổ máy H3 (342MW) gặp vấn đề, S5T và doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra, phân tích và đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục.  

Hiện trạng của nhà máy trước khi thực hiện dự án

Sau 10 năm đưa vào vận hành, hệ thống rơle bảo vệ tổ máy của Nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang đã xuống cấp trầm trọng:
 • Rơle có một số tụ trong bo mạch chính bị phồng, card nguồn không đủ công suất khi rơle hoạt động, khởi động mở nguồn tốn nhiều thời gian. 
 • Rơle khối bảo vệ tổ máy REG216 không có giao diện màn hình hiển thị, không thể kiểm tra được thông số đo lường trong quá trình vận hành. 
 • Chức năng ghi sự cố của rơle REG216 chỉ ghi được giá trị dòng bình thường, không có góc pha, không có thông số trước sự cố, đặc biệt là không ghi báo cáo dưới dạng sóng nên rất khó khăn trong quá trình phân tích dữ liệu. 
 • Hai khối rơle đều không đồng bộ được thời gian với hệ thống DCS. 

Giải pháp S5T cung cấp để giải quyết vấn đề của nhà máy

Trước tình hình đó, công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp  S5T Việt Nam, đại lý uỷ quyền về sản phẩm và dịch vụ của tập đoàn ABB về lĩnh vực rơ le bảo vệ (hiện nay thuộc Hitachi Energy), đã cùng các chuyên gia của hãng khảo sát, tổ chức hội thảo với các kỹ sư của nhà máy để nghiên cứu đưa ra giải pháp tối ưu cho việc nâng cấp hệ thống này. Nhận thấy năng lực kỹ thuật và tài chính của nhà thầu S5T, cùng với các giải pháp kỹ thuật chi tiết và khả năng tương thích cao với hệ thống hiện hữu, công ty thủy điện Tuyên Quang quyết định ký hợp đồng gói thầu “Cung cấp vật tư, thiết bị và các dịch vụ kỹ thuật đi kèm cho sửa chữa lớn hệ thống rơle bảo vệ tổ máy H3” vào năm 2017.

Kết quả, đánh giá sau khi nâng cấp hệ thống rơ le bảo vệ Tổ máy H3 

Tháng 4 năm 2018, sau 1 tháng triển khai lắp đặt, thí nghiệm, chạy thử, hệ thống rơle bảo vệ tổ máy H3 nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang đã chính thức đóng điện đưa vào hoạt động. Thành công của dự án đã giải quyết triệt để những vấn đề còn hạn chế và tồn tại của hệ thống cũ, đồng thời giúp việc vận hành nhà máy trở nên an toàn, hiệu quả và đơn giản hơn bao giờ hết.
 • Lắp đặt hệ thống rơle mới không còn là việc cập nhập các thiết bị, công nghệ mà còn là nhu cầu cấp thiết để bảo vệ hệ thống máy phát, máy biến áp. 
 • Các thiết bị bảo vệ mới REG670, RED670 đảm bảo tương thích với các thiết bị hiện hữu của nhà máy.
 • Phần cứng rơle được thiết kế dưới dạng Module hóa, phần mềm PCM600 có khả năng điều chỉnh, giúp dễ dàng mở rộng trong tương lai.
 • Đảm bảo độ tin cậy và tính dự phòng cao khi có 2 hệ thống rơ le số hoạt động dự phòng cho nhau (hệ thống A và hệ thống B).
 • Phân tích được nguyên nhân các hư hỏng xảy ra, đồng thời ghi nhận và lưu giữ chi tiết những sự kiện khi có tín hiệu lỗi cũng như khi xảy ra sự cố nhằm phục vụ cho công tác tìm lỗi và khắc phục sự cố hư hỏng.
 • Giao diện hiển thị trực quan với người quản lý bằng màn hình HMI lớn ngay trên mặt rơ le bảo vệ . 
 • Thao tác đơn giản, dễ dàng, thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, thí nghiệm, hiệu chỉnh. 
 • Dễ dàng kết nối với rơ le bảo vệ  bằng cách thông qua cáp mạng Ethernet thông thường và phần mềm PCM600.
Với hệ thống mới, rơ le bảo vệ tác động chính xác ngay khi sự cố xảy ra đã tránh việc sự cố trở nên trầm trọng hơn và cũng kết luận được sự hoạt động tin cậy của hệ thống rơ le bảo vệ tổ máy H3 mới đưa vào vận hành. 
Nhận thấy sự ưu việt và giải quyết các vấn đề của nhà máy. Năm 2020 và năm 2021, Công ty Thủy điện Tuyên Quang tiếp tục cùng nhà thầu S5T và EVNPSC tiếp tục thực hiện các gói thầu nâng cấp hệ thống rơ le bảo vệ các tổ máy H1, và H2.
Thử nghiệm hệ thống rơ le bảo vệ H1, H2
Thử nghiệm khi thay thế hệ thống rơ le bảo vệ H1, H2
Hướng dẫn vận hành hệ thống rơ le bảo vệ
Đào tạo hướng dẫn vận hành hệ thống rơ le bảo vệ Thủy điện Tuyên Quang
Để nhận thông tin về giải pháp/ dịch vụ tương tự, vui lòng gửi yêu cầu vào hộp thư, hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 
 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.