Thông tin liên hệ:

Giải pháp giám sát phóng điện cục bộ định kỳ cho máy phát nhiệt điện và động cơ

Giám sát phóng điện cục bộ PD

Giải pháp giám sát phóng điện cục bộ định kỳ cho máy phát nhiệt điện và động cơ

Giải pháp giám sát và phân tích PD cho máy phát nhiệt điện và động cơ giúp giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu PD định kỳ hoặc theo thời điểm bất thường khi vận hành thiết bị: sản phẩm có thể lưu trữ dữ liệu xung PD theo thời gian, tạo đường xu hướng cơ bản của PD và khi xu hướng ổn định này bị phá vỡ sẽ đưa ra cảnh báo để bảo trì, sửa chữa.

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Mục Lục Bài Viết

Một trong những rủi ro lớn nhất khi vận hành nhà máy nhiệt điện là việc không kiểm soát được hiện tượng phóng điện cục bộ. Khi đó, sự cố tiềm ẩn xảy ra đối với nhà máy có thể là hỏa hoạn, xuống cấp hệ thống cách điện, quá tải lưới điện, thậm chí thiết bị dừng hoạt động. Chính vì thế, phát hiện sớm, ngăn ngừa thiệt hại bằng các giải pháp giám sát phóng điện cục bộ được coi là ưu tiên trọng yếu.

Ý nghĩa của việc lắp đặt hệ thống giám sát phóng điện cục bộ cho máy phát nhiệt điện và động cơ

Giám sát phóng điện cục bộ (Partial Discharge – PD) đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi chất lượng cách điện của dây quấn Stator máy phát điện và động cơ trong nhà máy nhiệt điện, nhằm ghi lại các dữ liệu phóng điện theo thời gian. Khi có hiện tượng xung PD tăng một cách đáng kể, phá vỡ đường xu hướng đã có trong thời gian dài vận hành, các dữ liệu này dùng làm cơ sở cho việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa theo tình trạng của thiết bị nhằm giảm thiểu chi phí và tăng tối đa doanh thu, sản lượng của nhà máy.

Lợi ích khi lắp đặt giải pháp giám sát phóng điện cụ bộ cho máy phát nhiệt điện và động cơ:

 • Giúp giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu PD định kỳ hoặc theo thời điểm bất thường khi vận hành thiết bị.
 • Lưu trữ dữ liệu xung PD theo thời gian, tạo đường xu hướng cơ bản của PD và khi xu hướng ổn định này bị phá vỡ sẽ đưa ra cảnh báo để bảo trì, sửa chữa.
 • Giúp nhà máy xây dựng kế hoạch bảo trì sửa chữa dựa theo tình trạng của thiết bị, giảm thiểu chi phí, tối ưu quá trình làm việc, tối đa sản lượng và doanh thu.

Các thành phần của hệ thống giám sát phóng điện cục bộ dùng để lắp đặt cho máy phát nhiệt điện và động cơ

+ Phần cứng

Bộ thiết bị lắp đặt hệ thống PD cho máy phát nhiệt điện và động cơ gồm có:

 • Cảm biến EMCs – 80 pF.
 • Bộ thu thập dữ liệu TGA-B.

Cam_bien_EMCs_80_pF

HÌnh ảnh 1: Cảm biến EMCs – 80 pF

Bo_thu_thap_du_lieu_TGA_B

Hình ảnh 2: Bộ thu thập dữ liệu TGA-B

+ Phần mềm

Phần mềm PD View và IAM được cài đặt trên máy tính kết nối với thiết bị đo, phân tích và xuất báo cáo tình trạng PD trong dây quấn Stator với độ chính xác cao.

+ Dịch vụ

Dịch vụ thu thập và phân tích dữ liệu PD định kỳ với tần suất thực hiện tùy theo tình trạng thực tế của máy phát nhiệt điện và động cơ đang được giám sát.

Quy trình lắp đặt hệ thống giám sát phóng điện cục bộ định kì TGA-B

Bước 1: Khảo sát và xác định các vị trí cần lắp đặt cảm biến EMCs, hộp đấu nối.

Bước 2: Lập phương án thi công lắp đặt các thiết bị tại các vị trí đã khảo sát.

Bước 3: Đấu nối và cân chỉnh tín hiệu, đảm bảo đúng theo công nghệ lọc nhiễu của hãng .

Bước 4: Lấy dữ liệu từ hộp đấu nối về thiết bị thu thập TGA-B, kết nối với máy tính đã cài đặt các phần mềm chuyên dụng của hãng để đưa ra các phân tích PD.

Tại sao nên lựa chọn lắp đặt hệ thống giám sát PD định kì TGA-B của Iris Power do S5T cung cấp?

Tại sao nên chọn giải pháp giám sát phóng điện cục bộ của Iris Power?

Trong quá trình giám sát PD, có rất nhiều tín hiệu nhiễu đến từ nhiều nguồn, có thể là từ trong nội tại máy phát, cũng có thể đến từ ngoài hệ thống nên việc phân tích PD trở nên rất khó khăn. Chính vì vậy, công nghệ lọc tách nhiễu khi giám sát và phân tích dữ liệu về PD của các hãng trở thành tiêu chuẩn chất lượng và giá trị riêng biệt. 

Đối với máy phát nhiệt điện và động cơ, dựa vào chiều dài thanh dẫn (bus duct) mà có thể chọn sử dụng một hay phối hợp nhiều cảm biến kiểu tụ cùng nhau, kết hợp với thiết bị thu thập dữ liệu công nghệ cao chuyên dụng để có thể loại bỏ hầu hết các loại nhiễu và chỉ giữ lại tín hiệu PD để phân tích tình trạng của máy. Đặc tính của xung PD là xung dòng điện thời gian tăng đặc biệt nhanh và nằm chủ yếu ở dải tần từ 50 – 250 MHz, còn các nhiễu lớn, biên độ cao đều nằm ở dải tần số dưới 20MHz. 

Xung_dong_dien_PD

Iris Power chuyên nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp giám sát PD Online, Offline hàng đầu và nổi tiếng trên toàn thế giới. Ứng dụng cho giải pháp giám sát PD, Iris Power thiết kế và sản xuất cảm biến (Epoxy-Mica Capacitors – EMCs) và dụng cụ đo (TGA-B) có thể loại bỏ nhiễu thành công khỏi xung PD hiệu quả. Và đặc biệt, người dùng có thể thực hiện thử nghiệm PD, phân tích kết quả nhanh chóng chỉ sau 2 ngày đào tạo.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ lắp đặt hệ thống giám sát phóng điện cục bộ do S5T cung cấp?

S5T hiện nay là đại lý duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền phân phối hệ thống giám sát PD do Iris Power cung cấp. Chúng tôi tự hào vì các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đều có kinh nghiệm, năng lực để mang những giá trị tốt nhất cho khách hàng:

 • S5T sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có hiểu biết chuyên sâu, đã tham gia nhiều dự án thực tế để lắp đặt hệ thống PD như: lắp đặt hệ thống giám sát Online liên tục tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4, dự án Hệ thống giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu PD định kỳ tại Air Liquid Việt Nam, và nhiều dự án khác)
 • Ứng dụng công nghệ cao của hãng Iris Power có uy tín, tiên tiến hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực giám sát PD hiện nay.
 • Giúp tăng hiệu quả, tối ưu chi phí sản xuất, tăng độ tin cậy cho máy phát nhiệt điện và động cơ đang được giám sát. 
 • Đội ngũ kỹ sư S5T được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, đồng hành cùng các chuyên gia hàng đầu về phân tích PD của hãng Iris Power luôn theo sát quá trình, sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi: hỗ trợ từ xa, hỗ trợ trực tiếp.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp từ khâu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, chuyển giao, hỗ trợ đến chăm sóc khách hàng sau mua.

Để được tư vấn chi tiết về từng giải pháp giám sát phóng điện cục bộ online định kỳ phù hợp cho nhà máy, thiết bị… Hãy kết nối với chúng tôi bằng cách gửi yêu cầu đến hòm thư, hoặc liên hệ qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Gửi yêu cầu tư vấn - mua hàng

Quý khách và đối tác cần tư vấn thêm về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline 0243 540 1858 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.