Thông tin liên hệ:

Có nên lựa chọn giải pháp giám sát PD Iris Power cung cấp

Mục Lục Bài Viết

Bạn đã biết phóng điện cục bộ (PD), những vai trò và lợi ích của giám sát phóng điện cục bộ trong việc đảm bảo tổ máy hoặc động cơ hoạt động an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn lại không biết nên lựa chọn giải pháp và hãng sản xuất nào cho phù hợp với hệ thống thiết bị của nhà máy mình. Bài viết này sẽ tìm ra câu trả lời cho bạn trong việc đánh giá giải pháp giám sát PD Iris Power (Qualitrol). Hãy đọc và tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm.

Giải pháp giám sát PD Iris Power có ưu điểm gì nổi bật so với những nhà cung cấp khác?

Theo đánh giá thực tiễn từ khách hàng, hệ thống giám sát PD (Partial Discharge) do Iris Power cung cấp có được những ưu điểm nổi bật sau:

+ Tách nhiễu khỏi dữ liệu xung PD: Hãng Iris Power sử dụng các công nghệ lọc nhiễu, thu thập dữ liệu PD theo tiêu chuẩn IEEE std 1434-2000. Ưu điểm của các phương pháp lọc nhiễu này là có thể phân biệt được PD đến từ nhánh nào của một pha hay tới từ hướng nào của một pha (từ hướng máy – machine hay hướng từ hệ thống -system).

+ Độ phân giải cao, cung cấp cho kết quả dữ liệu xung PD đầy đủ và chính xác nhất: hãng Iris Power sử dụng thiết bị đo có giải tần 40MHz tới 350MHz là dải tần lớn nhất so với các hãng có sản xuất thiết bị giám sát PD trên thế giới.

+ Cơ sở dữ liệu các kết quả test PD để tham chiếu lớn: Hãng Iris power có dữ liệu đo PD của hơn 600.000 máy khác nhau trên toàn thế giới và sẽ cập nhật thường xuyên bảng xếp hạng trên từng năm hoặc hai năm một lần.

+ Hệ thống giám sát PD do Iris Power cung cấp các dạng đồ thị phục vụ phân tích, báo cáo, chẩn đoán làm cơ sở đưa ra quyết định về việc sửa chữa, bảo trì.

+ Có hai đại lý độc quyền tại Việt Nam có thể cung cấp giải pháp và hàng hóa.

 • Miền Bắc: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp S5T Việt Nam
 • Website: https://s5t.com.vn/
 • Miền Nam: Công ty Vpower Reliability 
 • Website: https://www.vpower.com.vn/

Những tính năng, công cụ mà giải pháp giám sát PD Iris Power cung cấp có thể mang lại lợi ích gì cho nhà máy?

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống giám sát PD của hãng Iris Power, cũng chính là lợi ích của các phương pháp giám sát tình trạng máy phục vụ cho việc bảo trì, sửa chữa (Condition Based Maintenance), những lợi ích đó là:

 • Không tốn chi phí cao cho việc sửa chữa nếu đợi tới khi máy hỏng mới tiến hành sửa chữa (Breakdown Maintenance)
 • Không phải dừng máy sửa chữa theo lịch sửa chữa thông thường (Time Based Maintenace) mà chỉ dừng máy sửa chữa cách điện khi hệ thống giám sát có cảnh báo và phân tích thấy rằng cảnh báo đó thực sự nguy hiểm và cần phải sửa chữa.
 • Cung cấp giải pháp tối ưu nhất giảm thiểu chi phí bảo trì và ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của cách điện. Không cần dừng máy khi tiến hành đo kiểm tra PD để biết tình trạng cách điện.

Khi sử dụng các hệ thống giám sát PD hãng Iris Power người dùng thu được những giá trị sau: Qm, NQN, góc pha, biên độ, tần suất xuất hiện xung.

Qm: Là độ lớn xung tính bằng đơn vị mV tại tần suất 10 xung trên giây. Đại lượng này đặc trưng cho độ lớn của lỗ trống (bên trong hoặc ngay liền kề) của cách điện. Nếu thu được càng lớn tức là lỗ trống càng lớn.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Đồ thị thể hiện giá trị Qm trên phần mềm PD View (hãng Iris Power)

NQN: Là đại diện cho phần diện tích bên dưới các đường đặc tính độ lớn xung. Nó đặc trưng cho tổng độ hoạt động của PD. NQN càng lớn tức là càng nhiều lỗ trống.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Đồ thị thể hiện giá trị NQN trên phần mềm PD View

Góc pha: Góc pha của PD sẽ cho ta biết loại phóng điện pha-pha hoặc pha-đất hoặc phóng điện bề mặt.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Đồ thị thể hiện góc pha của xung PD trên phần mềm PDView

Biên độ: Giá trị độ lớn xung PD thu được và thường được tính bằng đơn vị mV.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Đồ thị thể hiện độ lớn xung (trục hoành) trên phần mềm PD View

Tần suất xuất hiện xung: Thể hiện số lần xuất hiện xung có chung giá trị biên độ, chung độ góc pha trên một giây. Đơn vị pps (pulse per second).

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Đồ thị thể hiện tần suất xuất hiện xung (trục tung) trên phần mềm PD View

Để đánh giá một cách tổng quát trước khi đi vào chuyên sâu phân tích cốt lõi những lỗi và nguy cơ tiềm tàng có thể dẫn tới sự cố trong cách điện, các chuyên gia, hoặc người dùng sản phẩm, giải pháp của hãng Iris power căn cứ vào bảng so sánh giá trị Qm của một máy thu được so với dữ liệu các máy trên thế giới. Thông qua đó biết được thứ hạng của máy mình đang kiểm tra. Từ đó có những dữ liệu để đánh giá sơ bộ chất lượng cách điện của máy. Thông thường nếu nhận thấy giá trị xếp hạng lớn hơn 75% trong bảng xếp hạng của hãng Iris power công bố thì cần phải tiến hành phân tích chuyên sâu.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Bảng giá trị Qm của các máy làm mát bằng không khí sử dụng thiết bị đo PDA-IV và TGA (năm 1997-2021 hãng Iris power).

Hãng Iris power có dữ liệu đo PD của hơn 600.000 máy khác nhau trên toàn thế giới và sẽ cập nhật thường xuyên bảng xếp hạng trên từng năm hoặc hai năm một lần. Dưới đây là thông tin bảng xếp hạng máy trên thế giới dựa theo giá trị Qm, được tổng hợp bởi hãng Iris Power:

https://irispower.com/online-partial-discharge-severity-tables/

Các thành phần chính của một hệ thống giám sát PD hãng Iris Power

Hệ thống giám sát PD hãng Iris Power bao gồm các thành phần sau: Cảm biến PD, Cáp đồng trục, tủ đấu nối trung gian, thiết bị thu thập dữ liệu (loại giám sát định kỳ hoặc giám sát liên tục), máy tính cấu hình, phân tích và lưu trữ dữ liệu.

Cảm biến PD: Hãng Iris power có hai loại cảm biến PD thông dụng: một loại là cảm biến loại tụ (EMC) và một loại là cảm biến loại không tiếp xúc với phần cao áp và được đặt trong rãnh stator (SSC).

+ Cảm biến dạng tụ (EMC): Hãng Iris power sử dụng loại cảm biến loại tụ điện dung có điện dung là 80pF.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Cảm biến EMC 80pF hãng Iris Power

+ Cảm biến dạng nêm chèn lắp tại rãnh stator (SSC): loại cảm biến này thường dùng trong máy phát nhiệt điện.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Cảm biến SSC

Cáp đồng trục: Loại RG56 CU hoặc tương tự.

Tủ đấu nối trung gian: Dùng để đấu nối cáp đồng trục đồng thời bên trong có điện trở 1500 Ohm để phân áp xung PD có các đầu ra là các cổng BNC cái.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Tủ đấu nối trung gian hãng Iris Power

Bộ thu thập dữ liệu: Có hai loại bộ thu thập dữ liệu, bộ thu thập dữ liệu định kỳ (loại PDA-IV, TGA-B…)  và bộ thu thập dữ liệu liên tục (Guard II+).

+ Bộ thu thập dữ liệu định kỳ: Thông thường sẽ là bộ cầm tay được và lắp vào tủ đấu nối trung gian và bộ cảm biến lắp sẵn, tiến hành thu thập dữ liệu khi máy đang online.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Ví dụ về bộ thu thập dữ liệu định kỳ PDA-IV. (loại cầm tay)

+ Bộ thu thập dữ liệu loại liên tục (Guard II+): Lắp cố định tại một vị trí và kết nối với máy tính cấu hình lưu trữ và phân tích dữ liệu.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Một bộ thu thập dữ liệu liên tục hãng Iris Power

Máy tính cấu hình,  lưu trữ dữ liệu và phục vụ phân tích dữ liệu: Đối với bộ giám sát PD định kỳ (PDA-IV, TGA-B, …) thì dùng máy tính xách tay. Đối với hệ thống giám sát liên tục (Guard II+) thì thường sử dụng máy tính để bàn.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Một bộ thiết bị giám sát PD định kỳ (PDA-IV) sử dụng máy tính xác tay

Cách thiết kế, lắp đặt vận hành của hệ thống giám sát PD Iris Power như thế nào?

Có rất nhiều phương án và vị trí lắp đặt khác nhau vì vậy để thiết kế phương án giám sát PD hãng Iris power phù hợp thì cần phải có đầy đủ các thông tin về cấu trúc cấu tạo máy phát, mặt bằng bố trí thiết bị. Cuối cùng hãng Iris Power sẽ đưa ra một phương án lựa chọn tốt nhất dựa trên các thông tin bản vẽ cần thiết, hình ảnh khảo sát. Một số thông tin hãng Iris Power cần như sau:

 • Ảnh chụp name plate máy phát
 • Bản vẽ cấu tạo máy phát
 • Bản vẽ layout máy phát
 • Bản vẽ sơ đồ dây quấn máy phát
 • Layout hoặc hình ảnh ống dẫn dòng máy phát, hình ảnh hoặc bản vẽ chi tiết phần đầu cực máy phát.

Tùy từng nhà máy mà cảm biến của hệ thống giám sát PD hãng Iris power sẽ được lắp đặt theo các cách khác nhau thông thường sẽ có các vị trí lắp đặt khác nhau như chúng tôi đề cập ngay sau đây:

+ Lắp đặt cảm biến EMC trong máy phát:  Thường nằm gần thanh cái vòng và điểm đầu ra của cuộn dây.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Cảm biến lắp tại ngay đầu ra cuộn dây đến thanh cái vòng

+ Lắp đặt cảm biến EMC tại đầu cực máy phát: Một số trường hợp lắp đặt bên trong khó khăn hoặc stator chỉ có một nhánh song song sẽ có vị trí lắp tại đầu cực máy phát.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Cảm biến EMC hãng Iris Power được lắp tại đầu cực máy phát

+ Lắp đặt cảm biến EMC trên ống dẫn dòng (bus duct):

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Cảm biến EMC hãng Iris Power lắp tại ống dẫn dòng

+ Lắp đặt cảm biến EMC ngay trong rãnh stator: Đối với nhà máy nhiệt điện một số nhà sản xuất sẽ tích hợp ngay từ lúc tổ hợp dây quấn stator loại cảm biến SSC này.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Lắp đặt cảm biến SSC hãng Iris power trong rãnh stator

Các dịch vụ hỗ trợ, bảo trì và đào tạo của Iris Power liên quan đến hệ thống giám sát PD?

 • Dịch vụ phân tích chẩn đoán dữ liệu PD hãng Iris Power và đại lý hãng Iris Power tại Việt Nam thực hiện.
 • Dịch vụ kiểm tra, sửa chữa, bảo trì hệ thống giám sát PD hãng Iris Power hoặc đại lý hãng Iris Power tại Việt Nam thực hiện.
 • Dịch vụ cung cấp, lắp đặt hệ thống giám sát PD online liên tục do hãng Iris Power và đại lý hãng tại Việt Nam thực hiện.
 • Dịch vụ đào tạo phân tích chẩn đoán dữ liệu PD do chuyên gia có chứng chỉ đào tạo của hãng Iris Power thực hiện.
 • Dịch vụ đào tạo phân tích chẩn đoán dữ liệu PD do chuyên gia hãng Iris Power thực hiện.

Ứng dụng thực tế nào về việc sử dụng hệ thống giám sát PD Iris Power trong các nhà máy?

 • Nhiệt điện Mông Dương 2: Lắp đặt hệ thống giám sát PD online liên tục mã hiệu TurboGuard II cho máy phát, sử dụng cảm biến lắp vào rãnh stator (Cảm biến SSC). Hệ thống vẫn hoạt động tốt năm 2019 chuyên gia Dr Greg C. Stone nhà sáng lập hãng Iris Power đã kiểm tra dữ liệu PD và kết luận cách điện Stator của Nhiệt điện Mông Dương 2 tại thời điểm đó vẫn rất tốt, khách hàng hiện vẫn sử dụng để theo dõi tình trạng cách điện dây quấn stator.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Thiết bị TurboGuardII tại nhà máy nhiệt điện

 • Thủy điện Sơn La: Hệ thống giám sát PD online liên tục mã hiệu Hydro Trac (Tổ máy H1, H3, H6) và Hydro Trac II (Tổ máy H2, H4, H5) cho máy phát. Sử dụng cảm biến EMC 80pF, hiện tại hệ thống vẫn hoạt động tốt và được tích hợp vào máy tính hệ thống giám sát trực tuyến rung đảo để theo dõi tổng thể về mặt cơ khí và mặt điện của các máy phát.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Thiết bị HydroTracII tại tổ máy H2 Thủy điện Sơn La

 • Nhà máy ALV Quế Võ và nhà máy ALV Yên Phong tại Bắc Ninh sử dụng bộ giám sát online định kỳ (TGA-B) của hãng Iris Power với cảm biến loại EMC 80pF và tủ JB được lắp cố định. Hằng năm hoặc mỗi 6 tháng (nếu có bất thường) nhà máy sử dụng dịch vụ đo phân tích báo cáo tình trạng cách điện. Khách hàng không cần bảo dưỡng động cơ theo định kỳ nếu nhận thấy tình trạng cách điện vẫn tốt dựa theo báo cáo phân tích PD từ hãng Iris Power.

Giai-phap-giam-sat-PD-Iris-Power

Kỹ sư S5T lấy dữ liệu test PD tại nhà máy ALV

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin về việc có nên lựa chọn giải pháp giám sát của Iris Power. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về giải pháp giám sát PD, vui lòng kết nối với chúng tôi để biết thông tin chi tiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.