Thông tin liên hệ:

Dự án bổ sung hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập và theo dõi tình trạng, chẩn đoán cho Nhiệt điện Phả Lại 

Dự án bổ sung hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập và theo dõi tình trạng, chẩn đoán cho Nhiệt điện Phả Lại 

Mục Lục Bài Viết

Tổng quan dự án 

 • Khách hàng: Công ty Cổ phần nhiệt điện Phả Lại.
 • Phạm vi dự án: Hệ thống đo lường tuabin hơi khối 5, khối 6 thuộc dây chuyền 2 công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. 
 • Giải pháp: Bổ sung hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập và hệ thống theo dõi tình trạng, chẩn đoán cho hệ thống chống rung System1.
 • Thời gian thực hiện: 2019-2020

he-thong-giam-sat-bao-ve-chong-rung-doc-lap

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại có tiền thân là Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, là một trong những nhà máy nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam, nằm ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, được xây dựng từ năm 1980. Một trong những dự án quan trọng mà S5T đã cùng hợp tác, thực hiện cho nhiệt điện Phả Lại là dự án nâng cấp hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập và hệ thống theo dõi tình trạng, chẩn đoán cho hệ thống chống rung System1. Kết quả sau khi thực hiện, hệ thống mới đã giúp cải thiện hiệu suất hoạt động, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu cung cấp điện của nhà máy cho khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Hiện trạng của nhà máy trước khi thực hiện dự án

Trước khi thực hiện dự án giám sát bảo vệ chống rung độc lập, hệ thống giám sát và bảo vệ chống rung BN3300 tại dây chuyền 2 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là sản phẩm thuộc hãng Bently Nevada, được lắp đặt để phục vụ việc giám sát và bảo vệ chống rung của các thiết bị quay quan trọng trong dây chuyền như quạt khói, quạt gió chính, bơm cấp, bơm ngưng… Đây là một hệ thống rất quan trọng vì giúp đảm bảo vận hành an toàn và ổn định của dây chuyền trong nhà máy. Tuy nhiên, trong thời gian dài hoạt động, có một số vấn đề xảy ra nên thiết bị không còn hoạt động ổn định như trước:

– Hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập cũ được đưa vào sử dụng trong thời gian quá lâu (bắt đầu từ năm 2000 cho đến hiện nay), nên các linh kiện điện tử đã bị già hóa theo thời gian, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hư hỏng trong quá trình vận hành.

– Sản phẩm BN3300 theo thông báo chính thức hãng đã được dừng sản xuất từ năm 2009, đến năm 2014 không còn hỗ trợ sửa chữa nữa, nên đặc biệt khó khăn trong việc bảo dưỡng, cũng như thay mới thiết bị nếu có xảy ra trục trặc.

– Các thiết bị như quạt gió chính số 1, 2, quạt khói số 1,2, bơm nước cấp A,B,C chưa có cảm biến chỉ thị pha, vì vậy không theo dõi được đồ thị orbit độ đảo trục.

– Chưa có màn hình hiển thị độ rung tại tủ giám sát, gây khó khăn trong quá trình vận hành.

– Chưa được trang bị phần mềm giám sát, phân tích System 1, vì thế không có cơ sở để đánh giá tình trạng của thiết bị.

Giải pháp S5T cung cấp để giải quyết vấn đề của nhà máy

Từ hiện trạng thực tế của nhà máy, cùng với các nhu cầu thiết thực trong vận hành, nhà máy nhiệt điện Phả Lại cùng công ty S5T đã lên kế hoạch phát triển, nâng cấp hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập Bently Nevada 3300 cho các quạt và bơm công suất lớn của tổ máy 5, 6 thuộc dây chuyền số 2. Bao gồm:

 • Nâng cấp, thay thế thiết bị BN3300.
 • Bổ sung cảm biến Keyphasor cho các bơm cấp, quạt khói chính, quạt gió để phục vụ chẩn đoán khi rung đảo để căn chỉnh, cân bằng động các bơm, quạt này.
 • Bổ sung hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập cho tuabin 5, 6.
 • Bổ sung hệ thống theo dõi tình trạng và chẩn đoán cho hệ thống chống rung System1.

Kết quả, đánh giá sau khi nâng cấp hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập và hệ thống theo dõi tình trạng

Sau khi thực hiện dự án, hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập, chẩn đoán mới đã đạt được độ tin cậy cao, vận hành an toàn và hiệu quả.

 • Hệ thống kết nối với phần mềm giám sát và phân tích System1 thuận tiện cho giám sát và phân tích tình trạng của thiết bị theo chương trình sửa chữa bảo dưỡng theo độ tin cậy (RCM), giúp cải thiện an toàn vận hành dựa trên tình trạng của thiết bị.
 • Hệ thống mới giúp theo dõi tình trạng thiết bị trực tuyến và liên tục, đồng thời có thể phân tích các cảnh báo, dừng khối để đưa ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục ngay trên phần mềm; qua đó nâng cao độ tin cậy vận hành của máy quay.
 • Thu thập và lưu trữ dữ liệu động (dynamic data) của máy quay, giúp người sử dụng có thể so sánh, kiểm tra tình trạng của máy quay trong suốt thời gian vận hành.

Để nhận thông tin về giải pháp/ dịch vụ hệ thống giám sát bảo vệ chống rung độc lập, vui lòng gửi yêu cầu vào hộp thư, hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

 • Địa chỉ: Công ty CP Công nghệ và giải pháp S5T Việt Nam.
 • Lô B15, Khu tái định cư Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 • Tel: 0243 540 1858 – Fax: 0243 540 1859
 • Email: info@s5t.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TẢI TÀI LIỆU

Vui lòng để lại thông tin bên dưới. Bạn sẽ nhận được ebook qua email.